Giới thiệu
Nhu cầu thị trường
- Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh khiến nhu cầu về điện sản xuất tăng cao, cụ thể là ở các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp – nơi tiền điện hàng tháng để vận hành quy trình sản xuất không hề nhỏ. Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái giúp cắt giảm được khoản chi khổng lồ này này và còn hơn thế nữa.
- Với việc sử dụng hệ thống lưu trữ BESS ( Battery Energy Store System), hệ thống sẽ đảm bảo không doanh nghiệp luôn được cung cấp điện 24/24 để đảm bảo các hoạt động sản xuất sẽ không bị gián đoạn.
Ngoài ra, lượng điện thừa không sử dụng hết còn mang lại khoản thu nhập không nhỏ cho doanh nghiệp trong suốt 25-30 năm. Đó là chưa kể phần mái có lập các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được cách nhiệt, từ đó giúp giảm công suất tiêu thụ điện của hệ thống máy lạnh.
Việc sở hữu hệ điện mặt trời còn nâng cao uy tí và giá trị thương hiệu. Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh có nhiều cơ hội hơn trong thu hút vốn đầu tư cũng như gia tăng lượng khách hàng (75% khách hàng ưu tiên chọn sản phẩm xanh, theo khảo sát của Nielsen).
 
 
Ứng dụng và nguyên lý hoạt động
- Nguyên lí hoạt động :
 + Hệ thống ưu tiên sử dụng nguồn điện một chiều từ các tấm pin mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà, đồng thời sạc cho ắc quy nếu acquy chưa đầy.
+ Nếu nguồn điện từ các tấm pin mặt trời tạo ra dư sẽ được hòa vào lưới điện để bán điện cho điện lực. Khi nguồn điện từ các tấm pin mặt trời và acquy bị thiếu, hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc cho acquy.
+ Trường hợp bị mất điện lưới hoặc bạn chủ động ngắt kết nối với điện lưới, Hệ thống điện mặt trời Hybrid sẽ sử dụng nguồn điện từ các tấm pin mặt trời và nguồn điện dự phòng từ acquy để cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện.
-Chế độ hoạt động: Có ba chế độ cơ bản mà người dùng cuối có thể chọn từ Ứng dụng PV Master.
 + Chế độ Chung: Vào ban ngày, năng lượng do hệ thống PV tạo ra được sử dụng theo thứ tự sau: Đầu tiên, cấp cho các tải trong nhà; thứ hai, sạc pin và thứ ba, xuất lượng điện dư ra lưới điện. Vào ban đêm, pin cung cấp năng lượng cho các tải. Nếu nguồn điện từ pin không đủ, hệ thống được thiết kế để tự động chuyển sang dùng lưới điện để giữ cho các tải luôn được cấp điện.


+ Chế độ dự phòng: Trong chế độ này, pin chỉ được sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng dự phòng khi lưới điện bị sự cố và miễn là điện lưới hoạt động, pin sẽ không được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tải. pin sẽ được sạc bằng nguồn điện do hệ thống PV tạo ra hoặc từ lưới điện.
+ Với giải pháp hòa lưới có lưu trữ cho hộ gia đình và doanh nghiệp của INS,có ba ứng dụng chính: 
- Tăng cường tự động tiêu thụ: hệ thống pin dự trữ dư thừa năng lượng được tạo ra từ mảng PV để đưa ra năng lượng mặt trời vào lưới điện và hạn chế sản xuất năng lượng mặt trời. Khi năng lượng mặt trời sản xuất yếu, pin sẽ phóng điện để hỗ trợ tải tiêu thụ.
- Cung cấp dự phòng cho các tải trọng phụ: Pin dự trữ năng lượng mặt trời hoặc lấy năng lượng từ lưới điện cho các nhu cầu năng lượng trong thời gian mất điện. Các phụ tải như tủ lạnh, bộ định tuyến, đèn, máy tính và các thiết bị quan trọng khác có thể được cấp điện khi lưới điện bị cố. Hệ thống có thể tự động chuyển sang sao lưu chế độ trong vòng 8 giây.
- Thời gian sử dụng (ToU): Bằng cách cài đặt thời gian và xả, pin có thể không được sử dụng bằng cách sử dụng điện được tạo ra ở mức thấp nhất và được xả cho tải điện trong thời gian cao điểm. 

 

 

Các sản phẩm trong giải pháp

- Tấm pin Năng Lượng Mặt Trời. 
- Bộ biến tần hybrid, dòng inverter hybrid có công suất lớn như BT, ESA, BTC.
 Tham khảo thêm .
- Battery lưu trữ. 
- Vật tư phụ lắp đặt như thanh rail, kẹp pin, khung giàn giá đỡ…
- Vật tư phụ điện như dây cáp, thiết bị bảo vệ chống sét, tủ điện…

 
 
Ưu, nhược điểm của giải pháp
- Tiết kiệm chi phí :  
 + Đảm bảo nguồn điện ổn định 24/24 cho các hoạt động, đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn.
 + Chủ đầu tư có thể tiết kiệm đến 90% điện năng và có thể bán lượng 
 điện dư cho EVN với giá 1.940đ/kWh.
 + Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt 
  trời giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà, khu sản xuất, văn phòng và giảm 
 công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.
 + Chí phí bảo trì thấp:
 + Tăng tính thẩm mĩ cho nhà xưởng.
 + Hệ  thống điện mặt trời có tuổi thọ lâu dài.
 + Ngoài ra, đồng hồ hai chiều mua bán điện của EVN là giải pháp lý tưởng thay thế việc đầu tư hệ thống lưu trữ điện. Hệ thống có tuổi thọ đến 30 năm giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường.
- HƯỞNG LỢI TỪ CHÍNH SÁCH MUA ĐIỆN CỦA CHÍNH PHỦ TRONG 20 NĂM
Điện năng lượng mặt trời phát ra sẽ được đồng hồ hai chiều của điện lực ghi nhận. Nếu lượng điện mặt trời phát ra lớn hơn mức tiêu thụ điện của gia đình, doanh nghiệp thì lượng điện dư sẽ được bù trừ vào hóa đơn tiền điện. Tổng lượng điện dư của cả năm sẽ được điện lực EVN mua lại với giá 1.940 đ/ 1 kWh. ( Đã hết hiệu lực từ 31/12/2020)

- Nhược điểm : 
 + Chi phí đầu tư ban đầu lớ đa phần là vào hệ thống lưu trữ.
 + Tốn nhiều diện tích mái nhà.  
 + Thời gian hoàn vốn lâu hơn - Lợi nhuận của tư vấn cao hơn
 + Việc lắp đặt phức tạp hơn đòi hỏi nhiều không gian hơn và yêu cầu đơn vị thi công có kinh nghiệm và chuyên môn
 + Tuổi thọ ắc quy từ 7-15 năm.
 + Nguồn điện dự phòng có thể giới hạn số lượng thiết bị có thể chạy cùng lúc (thuộc vào loại Biến tần Hybrid và công suất, chất lượng của nó).
 
 
Yêu cầu kỹ thuật

Tính toán chọn lựa công suất thiết bị phù hợp với nhu cầu của sử dụng: sản lượng điện tiêu thụ, công suất tải, công suất tải phụ dự phòng (tải back-up), thời gian sử dụng tải dự phòng, dung lượng battery…

Đảm bảo tính tương thích giữa các thiết bị: giữa các tấm pin và inverter và giữa inverter và battery. 
Cài đặt chế độ hoạt động, thời gian sạc, xã battery để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về giải pháp “Điện Mặt Trời Hòa Lưới Có Lưu Trữ” hay các sản phẩm liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.